Giá đất ảo trong thị trường bất động sản khiến khách hàng hoang mang

Chung cư The K Park thuộc khu đô thị Văn Phú,  là phân khúc căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Deawoo, một chủ đầu tư đầy uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản. Nằm ngay trên trục đường chính Lê Trọng Tấn vị trí chung cư được đánh giá là khu vực đắc địa, nhiều tiềm năng tại khu đô thị Văn Phú,quận Hà Đông này.

Tôi cho rằng có 3 lý do khiến đất ở các khu vực trên địa bàn Hồ Chí Minh sốt giá trong thời gian qua. Thứ nhất, cơ sở hạ tầng ở các khu vực hiện đã được kết nối tốt hơn so với trước đây. Thứ hai, giá đất ở khu vực này trung tâm thành phố đang quá cao khiến người dân có xu hướng giãn ra mua đất vùng ven với giá dễ chấp nhận, nhất là đối với những gia đình trẻ. Dự tính đầu tư các siêu dự án ở các huyện vùng ven như Cần Giờ, Củ Chi hoặc Nhơn Trạch (Đồng Nai)… Nhà đầu tư kỳ vọng đất nền tại các khu vực này sẽ tăng hô hào mua đất.

chung-cu-dep-nhat

Trước đây nói giá ‘ảo’ bởi giá tăng nhưng không có người mua. Còn với thực trạng hiện nay dù giá được đẩy lên kinh khủng vẫn có người mua. Nguy hiểm hơn, một số người thấy thị trường mua bán đổ dồn nên có tư duy mua để ‘lướt sóng’, khi mua không để ý đến pháp lý rất dễ mua trúng đất pháp lý không ổn, đất quy hoạch hoặc ‘dính bẫy’ các chiêu thức làm giá.

Cụ thể, năm 2014 tín dụng bất động sản chiếm 14% dư nợ, đến năm 2015 tỉ lệ này còn 12,3%, và đến cuối năm 2016 tỉ lệ cho vay bất động sản trong tổng dư nợ chỉ còn 10%. Nguyên nhân do các Ngân hàng chủ động điều chỉnh sau khi Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu  có những điều chỉnh bằng chính sách.

Hiện các Ngân hàng cũng tỏ ra thận trọng khi rót các nguồn vốn vào các dự án bất động sản và chỉ ưu tiên rót vốn cho những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh. Khoản các Ngân hàng cho vay chủ yếu với người mua nhà để ở, trả nợ bằng lương.

Vì vậy theo tôi, lúc này người mua phải bình tĩnh, không thể có sự tăng giá vô lý kiểu hôm nay thông báo một giá, ngày mai lại tăng lên giá khác. Để mua đất trước tiên cần xem xét giấy tờ pháp lý, tiềm năng chủ đầu tư của dự án. Điểm mấu chốt là lựa chọn dự án phải có kết nối hạ tầng, khả năng xây dựng vào ở sớm. Về giá bán, cần so sánh với giá của một số BĐS tương tự trong cùng một khu vực từ đó quyết định mua hay không.

098.140.3939